Cẩm Nang Trở Thành Người Giao Tiếp Giỏi

Cẩm Nang Trở Thành Người Giao Tiếp Giỏi

Theo các kết quả khảo sát, thất bại trong giao tiếp thường không phải do khác biệt văn hóa hay bất đồng ngôn ngữ. Nhiều người vẫn gặp khó khăn trong giao tiếp với cấp trên hoặc cấp dưới của mình, dù rằng họ nói cùng một thứ tiếng và có chung một nền văn hóa

            Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn? Giao tiếp không chỉ là cách thức truyền đạt thông tin hai chiều giữa người nói và người nghe. Đó là sự thể hiện văn hóa, lối sống, cách ứng xử của mỗi người. Sự thành công của một nhân viên không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và sự siêng năng làm việc mà còn ở các mối quan hệ cá nhân và kỹ năng giao tiếp của họ.

Xem thêm Cẩm Nang Giao tiếp mỗi ngàycác kỹ năng giao tiếp

Sau đây là những thói quen mà những người thành công trong lĩnh vực giao tiếp xã hội:

Cam-nang-tro-thanh-nguoi-giao-tiep-gioi-1

 1. Thái độ tích cực luôn là thứ thiết yếu để giúp người gửi thông điệp truyền được cảm hứng cho người nghe. Thái độ của chúng ta khi giao tiếp mang tầm ảnh hưởng rất lớn đối với người nghe. Đó cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương. Sự tích cực luôn tạo được cảm hứng cho người khác.
 2. Điều chỉnh tông giọng để phù hợp với người nghe và ngữ cảnh cũng là cách cuốn hút người khác. Giao tiếp giỏi là phải nói chuyện một cách lưu loát không rụt rè và thong thả. Bỏ quên sự lúng túng, thay vào là sự tự tin và nhiệt huyết trong từng lời nói của mình.
 3. Hoàn toàn chú ý với người đối diện sẽ tăng sự hứng thú trong đoạn hội thoại. Chúng ta nên tập trung hơn khi đang nói chuyện với đối phương nhằm thể hiện sự tôn trọng và xem thời gian đó là thời gian quý báu học hỏi kinh nghiệm từ lời nói người khác.
 4. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống giúp ta tạo ấn tượng tốt hơn. Mọi phản ứng và thái độ của chúng ta sẽ luôn tạo những ấn tượng đối với người khác. Cho nên phải biết điều chỉnh mọi thái độ luôn ở trạng thái bình tĩnh và điềm đạm.

Cam-nang-tro-thanh-nguoi-giao-tiep-gioi-3

 1. Để chữ “nhẫn” trong mọi câu nói. Khi giao tiếp, kiên nhẫn là đức tính rất quan trọng. Hãy nhớ rằng: thời gian, lời nói, hành vi được tôi luyện trong sự “Nhẫn” sẽ đem lại cho bạn những cơ hội lớn hơn những người thiếu kiên nhẫn
 2. Phải hoàn toàn cởi mở với đối phương. Chắc chắn chúng ta không thể đem toàn bộ thông tin để giao tiếp với đối phương nhưng hãy nên cỏi mở để nói với họ những gì ta biết. Chúng ta không nên khép kín khi đang giao tiếp vì sẽ làm cho đối phương có cảm giác mình không quan trọng.
 3. Nở nụ cười khi giao tiếp chắc chắn đáng giả cả triệu đô. Vì khi bạn niềm nở đón chào với người khác, họ sẽ cảm thấy mình quan trọng với bạn. Từ đó, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và biết đâu cơ hội trong công việc sẽ đến nhờ thái độ tích cực.
 4. Không nhất thiết phải thể hiện toàn bộ suy nghĩ của chúng ta với đối phương. Đôi khi, suy nghĩ là thứ nên cần được nghĩ kỉ trước khi nói.
 5. Thực hiện thay vì trì hoãn. Trì hoãn giao tiếp chỉ khiến mọi người nghĩ bạn sợ hành động, và “những người thành công không làm điều đó” – Hill nói
 6. Thể hiện cho đối phương biết rằng họ rất quan trọng. Khi giao tiếp, so với việc thể hiện mình là người thông minh, thì hãy cho người ta biết họ là người thông minh và quan trọng. Người khéo léo biết sử dụng những cuộc trò chuyện như một cơ hội để học hỏi người khác và tạo điều kiện cho đối phương có thời gian để chia sẻ.

  Nhưng không phải tâng bốc và nịnh nọt người khác, thể hiện rõ giá trị của người khác và giá trị của mình. Hãy biết ca ngợi đúng lúc, đừng để những thứ đó trở nên giả tạo và sáo rỗn

 1. Đưa ra lời khuyên chân thành nhất với đối phương.Người giao tiếp giỏi sẽ biết tìm cách thành thật để chia sẻ và góp ý đối phương theo hướng tích cực.
 2. Sau khi thất bại, họ luôn biết cách đứng dậy thay vì cứ mãi chìm đắm trong đó. Bên cạnh đó, họ còn tỏ ra rất biết ơn những gì mình đang có.

Similar Posts
7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả
Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp...
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...