3 điều cần lưu ý trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở

Làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của đồng nghiệp, xác định được đâu là cách tốt nhất để cải thiện công việc, hay hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể ? Kỹ năng giao tiếp là điều thiết yếu mà ai trong chúng ta cũng cần có để trả lời những điều trên. Quan trọng hơn, kỹ năng giao tiếp nơi công sở có hiệu quả hay không sẽ quyết định mức độ thành công của một cá nhân, một công ty hay một doanh nghiệp. Việc giao tiếp thất bại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và những yêu cầu công việc, cũng có thể kéo theo cả nhuệ khí của người làm việc. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nơi công sở, sau đây là 3 điều cơ bản nhất cần lưu ý cùng với cách sử dụng chúng hiệu quả để cải thiện giao tiếp giữa bạn và đồng nghiệp.

Kỹ năng lắng nghe: Ngoài việc là một người nói giỏi, trở thành một người nghe giỏi cũng rất cần thiết trong quá trình giao tiếp. Tại nơi làm việc, bạn cần có khả năng lắng nghe những nhu cầu của đồng nghiệp để có thể giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành mục tiêu và đạt đến chuẩn mực. Việc lắng nghe cũng giúp bạn biết được những gì đồng nghiệp đang nghĩ. Nếu bạn muốn cho đồng nghiệp thấy là mình đang thật sự lắng nghe, hãy cân nhắc việc ghi chép lại lời họ nói hay đặt những câu hỏi để gợi mở thêm về câu chuyện.

Sự đồng cảm: Trong công việc, bạn sẽ phải làm việc theo nhóm cùng những đồng nghiệp khác nên việc có thái độ cởi mở đối với những suy nghĩ và ý kiến của họ là rất quan trọng, cho dù bạn có đồng tình hay không. Nếu bạn gặp vấn đề với việc hiểu quan điểm của đồng nghiệp, hãy cân nhắc việc đặt mình vào vị trí của họ để nhận ra lý do họ hành xử như vậy. Đồng thời, đặt những câu hỏi thích hợp cũng giúp cải thiện quá trình giao tiếp.

Tính kiên nhẫn: Đạt được tính kiên nhẫn cần một quá trình phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống phải ứng phó với đồng nghiệp, rất dễ nảy sinh sự khó chịu bởi người này không hiểu được quan điểm của người kia. Vì vậy, việc rèn luyện tính kiên nhẫn là rất quan trọng, vì chính bản thân bạn và cũng vì đồng nghiệp của bạn. Cần đảm bảo rằng bạn luôn kiên nhẫn lắng nghe cấp dưới, đồng nghiệp và cấp trên của mình để thật sự hiểu những gì họ đang nói. Không phải ai cũng có thể ngay lập tức hiểu bạn, nên hãy có phương pháp truyền đạt và dành thời gian giải thích ý kiến của mình để người nghe có thể nắm bắt được.

Similar Posts
7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả
Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp...
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...