5 cách để hòa thuận hơn với đồng nghiệp

Bạn có thể phải dành nhiều thời gian cùng đồng nghiệp hơn là với gia đình và bạn bè, nếu bạn có mối quan hệ tốt với họ thì không sao, nhưng nếu không, khoảng thời gian ở cơ quan mỗi ngày sẽ rất tồi tệ. Mối quan hệ công việc tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy mỗi ngày đến cơ quan là một niềm vui. Sau đây là 5 cách giúp bạn có một mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp:

  • Tôn trọng họ: Để bất kì mối quan hệ nào được thành công, các cá thể trong đó phải có và thể hiện ra sự tôn trọng lẫn nhau. Một cách để thể hiện sự tôn trọng là tránh làm những việc mà người kia có thể cảm thấy bị xúc phạm. Ví dụ, không bỏ mặc một núi công việc lộn xộn, không đến cơ quan khi đang ốm, không tranh giành công sức với đồng nghiệp,…
  • Tránh những chủ đề nhạy cảm: Bạn có thể cảm thấy thoải mái bên cạnh đồng nghiệp của mình và nghĩ mình có thể nói về bất kỳ chuyện gì. Nhưng bạn nên nhớ, trong những tình huống đó, đồng nghiệp của bạn đang là một “khán giả bất đắc dĩ”. Họ không thể rời đi ngay cả khi họ không thích chủ đề đó hoặc họ có thể cảm thấy ngại ngùng khi đề nghị bạn thay đổi chủ đề. Một số chủ đề dễ gây tranh cãi, như chính trị hay tôn giáo, thậm chí có thể gây ra tranh cãi, dẫn đến bất hòa trong cơ quan. Hãy chia sẻ chúng với bạn bè hay người thân thay vì đồng nghiệp.
  • Tìm cách hòa thuận với ngay cả những người khó khăn nhất: Bạn không thể chọn lựa đồng nghiệp của mình là những người như thế nào, trong số đó có thể có một vài người có tính cách gây khó chịu. Dù bạn đang làm việc với người nói nhiều, người nhiều chuyện, người hay đùn đẩy công việc, người hay than phiền, người hay tranh công…cuộc sống của bạn sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách hòa thuận với ngay cả những người như thế.
  • Không lan truyền những tin đồn gây hại: Những tin đồn có thể mang rắc rối đến cho bạn, nên hãy kiềm chế không lan truyền những tin tức “sốt dẻo” về bất cứ ai trong cơ quan. Khi bạn làm thế, đồng nghiệp sẽ thấy rằng bạn không đáng tin và tự hỏi liệu họ có phải là mục tiêu tiếp theo của bạn.Thay vào đó, hãy lắng nghe và chọn lọc từ những “câu chuyện hành lang” thông tin có ích cho bản thân.
  • Đối xử tử tế với đồng nghiệp: Ai cũng có những ngày tồi tệ, hãy cho đồng nghiệp thấy sự tử tế của bạn khi họ đang phải đấu tranh với những vấn đề trong cuộc sống. Bạn cũng không cần phải tỏ ra tốt quá mức, ví dụ mang đến cho người ấy một tách cà phê hoặc bánh quy trong một buổi sáng đẹp trời hoặc đề nghị ở lại trễ một chút để giúp họ hoàn thành một dự án lớn. Sự tử tế này không làm vấn đề của họ biến mất nhưng sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn phần nào.

Similar Posts
7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả
Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp...
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...