7 Bước để giải quyết vấn đề trong công việc một cách hiệu quả

 Hãy thử hỏi bất cứ ai tại nơi làm việc về việc giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định có phải là một phần việc làm trong ngày của họ, thì chắc chắn  sẽ nhận được câu trả lời là “ Có”.  Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta đã được đào tạo về cách giải quyết vấn đề? Chúng ta biết đó là một yếu tố quan trọng trong công việc, nhưng chúng ta có biết được làm thế nào để thực hiện điều đó một cách hiệu quả hay không?

Khi phải đối mặt với một vấn đề nào đó. người ta sẽ có 3 xu hướng sau: lo sợ hoặc cảm thấy khó chịu và muốn vấn đề này biến mất ngay lập tức; nhận ra rằng bản thân phải tự tìm câu trả lời để giải quyết vấn đề và đó phải là câu trả lời chính xác; hoặc họ sẽ đổ lỗi cho người khác. Đối mặt với rắc rối đã trở thành một vấn đề, và vần đề vẫn luôn xảy ra trong thực tế.

Phương Pháp đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống theo Wiki How: http://www.wikihow.vn/%C4%90%E1%BB%91i-m%E1%BA%B7t-v%E1%BB%9Bi-V%E1%BA%A5n-%C4%91%E1%BB%81-trong-Cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng

Có hai lí do khiến chúng ta có xu hướng nhìn nhận rắc rối như một vấn đề. Thứ nhất, vấn đề này phải được giải quyết nhưng chúng ta lại không biết phải làm thế nào để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Và có thể sẽ gặp mâu thuẫn trong việc xác định hướng giải quyết nào là tốt nhất cho vấn đề này. Thứ hai, hầu hết chúng ta đều có xu hướng “ không thích xung đột”. Chúng ta cảm thấy không thoải mái khi đối mặt với xung đột và cảm giác được điềm xấu sắp xảy ra. Mục đích của quá trình giải quyết vấn đề hiệu quả là làm cho vấn đề xảy ra giữa chúng ta và tổ chức mang tính chất “ mâu thuẫn -thân thiện” hoặc “ mâu thuẫn – hữu nghị”.

Có hai điều quan trong bạn cần nhớ về các vấn đề và xung đột là chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng đó lại là cơ hội để bạn cải thiện hệ thống làm việc và các mối quan hệ. Nó có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin có thể sử dụng để sữa chữa những sai phạm và thực hiện công việc một cách tốt hơn.

Suy nghĩ theo hướng này, chúng ta có thể hoàn toàn đón nhận bất cứ  vấn đề nào xảy ra. Bởi vì con người được sinh ra đã có khả năng giải quyết vần đề, thách thức lớn nhất là phải vượt qua những trở ngại và đưa ra hướng xử lý ngay lập tức.

Tôi xin nhắc lại, những sai lầm phổ biến nhất khi giải quyết một vấn đề là cố gắng tìm ra hướng giải quyết đúng đắn ngay lập tức. Đó là một sai lầm lớn vì nó chỉ giúp chúng ta giải quyết được phần đầu của vấn đề nhưng những rắc rối thật sự lại ở phần cuối

Dưới đây là 7 bước cho một quá trình giải quyết vấn đề hiệu quả:

Bước 1: Xác định vấn đề

 • Biết được rõ ràng vấn đề là gì .
 • Hãy nhớ rằng những người khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau về một vấn đề .

Bước 2: Hiểu được lợi ích của tất cả mọi người

 • Đây là một bước qua trọng nhưng lại thường bị bỏ qua.
 • Lợi ích là những yêu cầu mà bạn hài lòng khi giải quyết một vấn đề nào đó. Khi chúng ta trở nên gắn liền với một giải pháp cụ thể, chúng ta thường bỏ qua những lợi ích thật sự của .
 • Giải pháp tốt nhất là giải pháp có thể đáp ứng được lợi ích của tất cả mọi người
 • Đây là thời gian để lắng nghe tích cực, bỏ qua cái tôi cá nhân, lắng nghe lẫn nhau để thấu hiểu.

Bước 3: Danh sách các giải pháp khả thi (các lựa chọn )

 • Đây là thời gian để suy nghĩ và sáng tạo.

Bước 4: Đánh giá các lựa chọn

 • Những ưu điểm và nhược điểm là gì? Đánh giá một cách thành thật!

Bước 5: Chọn một giải pháp hoặc nhiều giải pháp

 • Cân bằng xem lựa chọn nào là tốt nhất.
 • Có cách nào để nhập chung nhiều lựa chọn lại với nhau để được một giải pháp thỏa đáng hơn không?

Bước 6: Ghi lại các thỏa thuận

 • Đừng ỷ lại trí nhớ.
 • Viết các thỏa thuận ra giấy sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo những chi tiết và những gợi ý.

Bước 7: Đồng ý về dự phòng, giám sát và đánh giá

 • Điều kiện có thể thay đổi, Hãy thực hiện một thỏa thuận dự phòng về các tình huống trong tương lai ( Nếu có)
 • Bạn sẽ giám sát việc tuân thủ thỏa thuận như thế nào?
 • Tạo cơ hội để đánh giá các thỏa thuận và thực hiện chúng ( Hãy thử cách này trong ba tháng và sau đó nhìn lại kết quả)

Giải quyết vấn đề một cách hiệu quả cần phải mất một khoản thời gian và sự tập trung nhiều hơn so với trước. Một vấn đề cần ít yêu cầu về thời gian và sự chú ý hơn sẽ được giải quyết kém hiệu quả hơn. Những điều thật sự cần thiết khi giải quyết vấn đề là sẵn lòng dành thời gian cho chúng.

Một vấn đề cũng giống như một khúc cua trên đường, giải quyết vấn đề một cách chính xác, bạn sẽ tìm thấy chính bản thân mình trong đoạn đường thẳng sau đó.

Nếu như bạn thực hiện một cách chóng vánh, có thể bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn

Làm việc thông qua quá trình này không phải lúc nào cũng tuân theo khuôn chuẩn một cách chặt chẽ. Bạn có thể làm lại bước trước đó. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn một tùy chọn bạn có thể quay lại để suy nghĩ thêm về mặt lợi ích.

Quá trình này có thể sử dụng cho 1 tổ chức lớn, giữa hai người, hoặc dùng cho người nào đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn.

Một vấn đề quan trọng và khó khăn hơn đó là quá trình sử dụng các bước trên một cách cần thiết và hữu ích hơn. Nhưng nếu bạn chỉ đang cố gắng suy nghĩ ăn trưa ở đâu thì  không cần phải thông qua 7 bước này.

Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy chưa quen và khó chịu lúc đầu, bạn sẽ còn nhiều cơ hội để luyện tập nó.

 

 

 

Similar Posts
7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả
Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp...
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...