Xây dựng một mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc

Xây dựng một mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc là việc rất quan trọng cho sự thành công trong sự nghiệp mỗi ngươi. Mối quan hệ đó có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sự hài lòng của bạn trong công việc, cũng như thăng tiến và được công nhận những thành tích mà bạn đạt được.Khi bạn tạo dựng mối quan hệ tích cực, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi tương tác với mọi người và không bị những người khác đe dọa. Bạn sẽ cảm nhận được một mối quan hệ gần gũi hơn với những người mà bạn dành phần lớn thời gian của mình làm việc với họ.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều người thì việc xây dựng mối quan hệ đó không phải là tự nhiên hay dễ dàng gì để làm được. Mà hầu như tất cả mọi người đều từ chối thừa nhận rằng đây là một mối quan tâm vì nó là một khái niệm cơ bản, phổ biến mang ý thức cộng đồng. Họ cho rằng họ thực sự  biết mình phải làm điều đó như thế nào, nhưng cẩn thận để không mắc vào suy nghĩ đó. Tất cả mọi người, kể cả những người năng động, cá tính, lôi cuốn người khác đều có thể cải thiện khả năng của họ về vấn đề này. Mười lời khuyên sau đây được liệt kê dành cho những ai muốn tạo dựng mối quan hệ vững chắc tại nơi làm việc.

Chúng ta hãy áp dụng những lời khuyên đó để tương tác với quản lý và những thành viên trong nhóm, những người quản lí dự án, quản lí cấp cao, nhà cung cấp, khách hàng, vv.

  1. Chia sẻ thêm về bản thân là một trong những cách tốt nhất đề cho người khác biết bạn là ai.Bạn có thể bắt đầu từ việc chia sẻ về chuyên môn, kiến thức và tính cách của bạn tại cuộc họp. Những người khác hoặc là sẽ biết đến bạn,yêu thích bạn hoặc muốn nghe nhiều hơn từ bạn. Họ sẽ nhận ra rằng bạn là người dễ tiếp xúc và đó là cơ hội để bắt đầu tạo dựng mối quan hệ. Nếu bạn cảm thấy lo sợ trước khi chia sẻ, hãy nghĩ trước những gì bạn muốn nói để có sự chuẩn bị tốt hơn.
  2. Nói chuyện theo một hướng tích cực về những người mà bạn làm việc chung, đặc biệt là quản lý của bạn. Hãy tập thói quen nói chuyện một cách tích cực với những người khác và đưa ra những phản hồi chính xác về những người làm việc chung với bạn. Nhiều khi các thông tin được chia sẻ (cho dù tích cực hay tiêu cực) đều sẽ đến tai với những người đang được nhắc đến. Mọi người sẽ thích thú khi nghe nghe bạn nói những điều tích cực về họ và luôn biết rằng bạn đang đứng về phía họ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với mọi người. Nhưng hãy cẩn thận với những kẻ nhiều chuyện ở nơi làm việc và cũng không nên góp phần vào những hội tám đó.
  3. Hãy ủng hộ công việc của người khác. Tự hỏi rằng bạn có thể tham gia với họ hay không. Điều này sẽ tạo nên một mối quan hệ gần gũi hơn bởi vì bạn đang làm việc trực tiếp với họ nhằm giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Họ sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn và họ sẽ biết rõ hơn về bạn , điều này rất quan trọng khi tạo ra mối quan hệ khi làm việc
  4. Mời người khác tham gia vào các dự án / hoạt động của bạn. Đừng ngại khi yêu cầu người khác giúp đỡ và mời họ tham gia dự án cùng bạn. Họ càng tham gia nhiều vào các hoạt động mà bạn đang làm, bạn và họ sẽ càng hiểu nhau hơn. Bạn sẽ thích làm việc với những người khác hơn và hoàn thành nhiều việc hơn.
  5. Hãy viết những ghi chú cảm ơn người khác. Hãy gửi những lời cảm ơn đến những người đã làm việc nhiệt tình, có những đóng góp tích cực và làm tốt hơn những nhiệm vụ đã giao. Những ghi chú này có thể viết tay, gửi qua email hoặc thư thoại. Gửi cho cấp trên, cấp dưới hay thậm chí những người ngang hàng bạn. Đồng nghiệp của bạn luôn muốn được đánh giá cao và bạn sẽ cảm thấy họ gần gũi hơn với bạn vì họ đã được chú ý được cảm ơn với những gì họ đã làm.
  6. Bắt đầu cuộc hội thoại bằng cách đặt câu hỏi. Khi gặp gỡ một ai đó lần đầu chúng ta đôi khi sẽ có cảm giác lo sợ. Chúng ta thường không biết phải nói gì hoặc nói ra sao. Vì thế nên đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để bạn có thể lắng nghe người khác chia sẻ về chính họ. Họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bạn khi bạn chứng tỏ bạn quan tâm đến những gì họ nói và chia sẻ về bản thân. Sau đó hãy chia sẻ một cái gì đó về bản thân để mối quan hệ của bạn trở thành một sự tương tác hai chiều, nó có thể giúp bạn thiết lập một mối quan hệ.
  7. Lặp đi lặp lại sự tương tác và giao tiếp. Điều quan trọng để xây dựng mối quan hệ là để tiếp tục tương tác với những người bạn đã quen biết. Khi cả hai đã hiểu nhau hơn cả về bản thân lẫn công việc, bạn sẽ rất hài lòng với mối liên hệ đó .
  8. Tham gia các hoạt động không liên quan đến công việc với những người khác. Khi bạn làm quen với ai đó, bạn có thể sẽ tìm được những điểm tương đồng sở thích với nhau ngoài công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp vì bạn đang bắt đầu hướng tới tình bạn. Ăn trưa cùng nhau trong ngày làm việc hoặc làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần. Nếu bạn đã kết hôn, bạn có thể thăm vợ chồng đồng nghiệp mình để tạo thêm sự bền chặt cho mối quan hệ.
  9. Chia sẻ thông tin. Thông tin của bạn chia sẻ sẽ có thể liên quan trực tiếp đến công việc của họ hoặc nó có thể là về một chủ đề nào đó mà bạn biết họ sẽ thấy thích thú khi nghe. Bạn đang suy nghĩ về họ và muốn giúp họ có những thông tin đúng đắn.
  10. Giới thiệu bản thân tại các sự kiện cộng đồng. như các bữa ăn trưa/ăn tối với các đồng nghiệp, hội nghị và các bữa tiệc hay kỳ nghỉ là nơi lý tưởng để bạn có thể nói chuyện với người khác một cách gần gũi hơn. Khi bạn có thể tiếp cận và tự giới thiệu mình với một số người bạn đang làm việc cùng hoặc ai đó mà bạn muốn biết rõ hơn, bạn sẽ thấy họ có chiều hướng cởi mở hơn và dễ dàng giao thiệp với họ hơn.

Xây dựng những mối quan hệ tích cực sẽ cho bạn cơ hội để làm việc suôn sẻ và có hiệu quả hơn. Không chỉ bạn mà cả những người xung quanh bạn sẽ cảm thấy hài lòng và thoải mái khi làm việc cùng nhau.

 

 

Similar Posts
Cách học ở thư viện hiệu quả nhất
  Đối với phương pháp học một mình Mang bất kỳ tài liệu nào bạn cần. Hãy quyết định xem...