9 Kỹ năng hiệu quả để cải thiện khả năng giao tiếp với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp xử lý được dòng lũ thông tin đang ồ ạt tấn công khách hàng trong một thế giới đòi hỏi sự kết nối liên tục này.

Để đảm bảo thông điệp của bạn luôn nổi bật giữa đám đông, sử dụng sự hiểu biết chuyên môn và cách nhìn độc đáo của bạn để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của khách hàng là điều cần thiết. Kết hợp những điều trên với chút khéo léo, tình cảm trong cách ăn nói, việc giao tiếp giữa bạn và khách hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Sarah Theodore, nhân viên tập đoàn Macquarie, người đứng đầu bộ phận chăm sóc khách hàng trong bộ phận quản lý tài chính Macquarie, khuyên các cố vấn nên có trách nhiệm đáp ứng sở thích của khách hàng. Cô nói: “Hai câu hỏi thường gặp nhất để hỏi khi giao tiếp với khách hàng là: Khách hàng của tôi cần gì/hoặc họ trân trọng giá trị gì? Và làm thế nào tôi có thể cung cấp cho họ đúng thông tin bằng một cách nào đó mà họ có thể hiểu được? ”

Hãy tham khảo 9 chiến thuật đơn giản sau để trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn cũng như tăng cường các mối quan hệ với khách hàng.

 1. Thiết lập kết nối giữa con người với con người

Theodore nói rằng “Bạn có thể không cần phải nghiêm chỉnh mà vẫn giữ được phong thái chuyên nghiệp”. Suy cho cùng thì bạn cũng chỉ là một cá nhân đang nói chuyện với người khác. “Nhắc nhở khách hàng của bạn rằng họ đang thương lượng với một người đang giúp phá vỡ rào cản giao tiếp”.

Đọc thêm bài chia sẽ trên doanhnhansaigon.vn : http://www.doanhnhansaigon.vn/khoi-nghiep/can-biet-cach-ket-noi-khach-hang/1084388/

 1. Hãy nhận biết “vùng thoải mái” của khách hàng.

Trung bình, 78% người Úc ở độ tuổi từ 14-65 đều có internet ở nhà, nhưng tuổi tác vẫn là rào cản lớn nhất để sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số ở nước này.

Ít hơn một nửa người dân Úc từ 65 tuổi trở lên có kết nối Internet tại nhà – nhưng điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm với những dịch vụ online.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Úc, hơn 65% đàn ông và hơn 40% phụ nữ Úc sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên Internet.

Với sự tăng lên đột  biến về truyền thông kỹ thuật số, điều quan trọng là phải khảo sát các khách hàng lớn tuổi để chắc chắn rằng bạn đang kết nối với họ một cách hiệu quả.

 1. Làm nổi danh thương hiệu của công ty bạn

Công ty mà bạn đang đại diện có phong cách và thương hiệu riêng của nó, hãy sử dụng nó như lợi thế của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh về những dịch vụ cần lòng tin, hãy sử dụng những ngôn ngữ có thể phản ánh điều này, chẳng hạn như “phù hợp/chắc chắn” và “đáng tin cậy”. Tương tự thế, nếu bạn muốn nhấn mạnh vào sự hào hứng lẫn việc phá vỡ rào cản, những từ ngữ như “đột phá” và “tốc độ thiết lập” sẽ phản ánh điều này.

 1. Hiểu các kênh giao tiếp và khi nào nên sử dụng chúng.

Công nghệ đã tạo ra nhiều cách trao đổi thông tin mới, nhưng những cách liên lạc truyền thống vẫn chưa hẳn lỗi thời. Dưới đây là những cách để liên lạc với khách hàng, với lợi ích và khi nào nên dùng cho mỗi cách

 • Email

Tiết kiệm, có nhiều tính năng và có mục tiêu, nhưng phải chú ý câu từ đúng đắn trong tin nhắn và bao gồm một lời “kêu gọi hành động” rõ ràng.

 • Thư trực tiếp

Đắt hơn email, nhưng có thể tiếp cận khách hàng  dễ hơn và khả năng tiếp nhận thông tin tốt  hơn thư điện tử. Cách này lý tưởng cho các thông tin về giáo dục.

 • Tin nhắn SMS

Chỉ nên dùng cho những trường hợp có một lời phản hồi ngắn gọn, đơn giản là điều mà bạn đang cần.

 • Thuyết trình

Dùng cho những lúc tương tác mặt-đối-mặt. Các thông tin phải trực quan, thú vị và củng cố những lời nói của người cố vấn, chứ không lặp lại những lời người đó vừa nói.

 • Landing Pages (các trang đích đến)

Khi một khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng nhấp vào trang web của bạn thông qua email, banner quảng cáo hay thư gửi trưc tiếp, hãy chắc chắn rằng bạn tạo được sự chú ý ở họ với một mục đích rõ ràng và phải biết “kêu gọi hành động”.

 • Video

Video là điều rất lý tưởng để chứng minh làm cách nào để sử dụng một dịch vụ mới hoặc giải thích các quá trình làm việc của một công ty. Ngoài ra, các nghiên cứu chứng minh rằng dùng các video hoạt hoạ và sử dụng những lời nói thực tế có thể tạo thêm uy tín cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Cả hai tùy chọn đều đắt tiền, tuy nhiên nếu khéo léo một chút, truyền tải thông tin bằng video cực kỳ hiệu quả và đáng đầu tư.

 • Lời tuyên bố

Những tuyên bố thường được xem xét kỹ lưỡng và là một cơ hội tốt để bao gồm một thông điệp cụ thể cho  cá nhân hoặc một chiến dịch nào đó.

 

 1. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Hãy hỏi nhiều câu hỏi khi bạn gặp khách hàng, để hiểu rõ về mục tiêu của họ. Khi trang bị những kiến thức này, bạn có thể cung cấp những thông tin có khả năng giải quyết các mối quan ngại và các yêu cầu của họ một cách cụ thể. “Bạn thường thấy một cố vấn thường thể các quan điểm và cách suy nghĩ của họ vào cách họ viết, và nó tác động ngay lập tức đến những người không có cùng suy nghĩ như vậy. Đó không phải là một phương pháp an toàn đâu.” -Theodore nói.

 1. Hãy sử dụng đội ngũ tiếp thị của bạn ở bất cứ nơi nào có thể

Nhân viên tiếp thị được đào tạo để cung cấp thông tin liên lạc về phía công ty bằng các tin nhắn. Tiến hành giao tiếp bằng cách cho họ biết để đảm bảo sự phù hợp, bao gồm những thông tin được cập nhật mới nhất.

 1. Thêm một liên lạc cá nhân

Khi một khách hàng cảm thấy cố vấn của họ hiểu họ, mối quan hệ đó có thể phát triển. “Mọi người đặt giá trị vào một tờ ghi chú viết tay,” – Theodore nói. “Gửi cho họ một báo cáo cộng thêm một ghi chú viết tay, và nó sẽ tăng cường mối quan hệ giữa ta và họ.” Tương tự, hiểu biết sự quan tâm của khách hàng trong một lĩnh vực nhất định và gửi cho họ những thông tin có liên quan sẽ tăng cường sự hiểu biết rằng bạn đang đầu tư vào họ.

 1. Sử dụng kiến thức của bạn là lợi thế của tất cả mỗi người

Một cố vấn tại vị trí đặc biết để đánh giá cách tốt nhất để kết nối với khách hàng. Chỉ có các cố vấn mới biết khách hàng nào sẽ là người phù hợp tiếp nhận kiểu phân tích dữ liệu bằng thiết bị high-tech cao và ai phù hợp với giao tiếp thông thường.

 1. Theo dõi kịp thời

Cuối cùng, nó khá quan trọng để chốt lại vòng luẩn quẩn khi giao tiếp với khách hàng. Một email với câu chữ quan điểm rõ ràng sẽ tốt hơn một email gồm một danh sách những gạch đầu. Tương tự như vậy, một ghi chú viết tay ngắn bên trên tài liệu in ấn sẽ và hay hơn một tràng thông tin liên quan không truyền đạt qua email. Nếu bạn cẩn thận chọn kênh thích hợp nhất, trau dồi kỹ năng nhắn tin của bạn, và cẩn thận xem xét nhu cầu của khách hàng, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

 

Similar Posts
7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả
Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp...
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...