Làm thế nào để tăng sự tập trung khi học tập

Phần 1 Chuẩn bị tập trung khi học

Tìm một môi trường học tập phù hợp. Nói chung, đó là một ý tưởng tốt để loại bỏ những phiền nhiễu càng nhiều càng tốt trong khi học, vì vậy bạn có thể tập trung vào những gì ở phía trước mình. Bạn muốn tìm một nơi mang tính thẩm mỹ và thoải mái cho bạn.

Tập hợp tất cả các tài liệu học tập của bạn. Các tài liệu học bao gồm những thứ như ghi chú, sách giáo khoa, hướng dẫn học, giấy, bút đánh dấu, hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể cần và học có hiệu quả; điều này bao gồm một bữa ăn nhẹ như một thanh granola hay các loại hạt, và một chai nước.

Dọn dẹp không gian học. Bỏ các tài liệu không cần nghiên cứu, và giữ cho không gian của bạn có tổ chức để làm giảm căng thẳng và cho phép tập trung hơn. Có nhiều tài liệu xung quanh bạn mà không giúp ích gì được thì chỉ gây phiền toái mà thôi.

Rút phích cắm điện không cần thiết. Tắt các thiết bị điện tử mà bạn không cần, đặc biệt là điện thoại di động, các thiết bị nghe nhạc, và có lẽ là máy tính (miễn là bạn không cần máy tính để nghiên cứu tài liệu).

Hãy làm như một thói quen. Sắp xếp một lịch trình cho thời gian học, và tiếp tục thực hiện. Điều này cho phép bạn xây dựng thời gian học trở thành một thói quen, khiến bạn tiếp tục làm theo các kế hoạch học tập. Phải biết các mức độ năng lực của mình trong cả ngày. Bạn có tràn đầy năng lượng (và do đó có thể tập trung hơn) suốt ngày hoặc đêm? Nó có thể giúp đỡ bạn vượt qua các môn học khó khăn hơn khi bạn có nhiều năng lượng nhất.

Tìm bạn học. Đôi khi ôn lại các tài liệu với một người nào đó có thể giúp phá vỡ sự buồn tẻ trong học tập, làm rõ các khái niệm khó hiểu bởi các ý tưởng nảy ra của người khác, và xem mọi thứ từ một góc độ khác nhau. Người này có thể giúp bạn tiếp tục theo dõi việc học của bạn, và tập trung vào các nhiệm vụ ở phía trước bạn.

Hãy nghĩ về một khích lệ. Trước khi bạn bắt đầu học, suy nghĩ về cái gì đó có thể giúp bạn như là một phần thưởng cho việc học thành công. Ví dụ, sau khi xem lại các ghi chú lịch sử của bạn khoảng 1 tiếng, trò chuyện với bạn cùng phòng về ngày của bạn, chuẩn bị bữa tối, hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích sắp chiếu. Một sự khích lệ có thể thúc đẩy bạn tập trung vào việc học trong một khoảng thời gian cụ thể, và sau đó bạn tự thưởng cho mình lượng thời gian chắc chắn để tập trung cho công việc của mình.

Phần 2. Duy trì sự tập trung khi học

Tìm một phương pháp học tập hiệu quả. Việc tìm kiếm một phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với bạn có thể giúp bạn tập trung học. Một lần nữa, mọi người có cách học khác nhau, vì thế bạn sẽ phải nghiên cứu và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất để bạn có thể duy trì độ tập trung. Về cơ bản, bạn càng có nhiều cách học và tương tác với chúng, cơ hội hoàn thành các bài tập và hấp thu kiến thức càng cao.

Hãy là một người học chủ động. Khi đọc hoặc nghe giảng, cố gắng dùng kết hợp tài liệu. Điều này có nghĩa là thay vì chỉ có tài liệu, thách thức nó và chính mình. Đặt câu hỏi về những gì đang được giảng dạy, dùng kết hợp tài liệu liên hệ vào thực tế, so sánh với các thông tin khác mà bạn đã học được, thảo luận và giải thích kiến thức mới với người khác.

 

Thực hành một số chiến lược tập trung tinh thần. Để cải thiện sự tập trung của bạn cần có thời gian và kiên nhẫn. Sau khi thực hành một số chiến lược, có thể bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện trong nhiều ngày.

Cho phép lo lắng một chút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người ta dành thời gian nhất định để lo lắng và suy nghĩ về những điều mà làm họ căng thẳng, họ lo lắng ít hơn 35% trong vòng bốn tuần. Điều đó chứng minh rằng khi bạn để cho mình lo lắng và suy nghĩ về các thứ trong một thời gian nhất định, bạn dành ít thời gian lo lắng và bị phân tâm khi bạn tập trung vào những thứ khác.

Đặt các mục tiêu học. Trong khi các môn học bạn cần phải nghiên cứu có thể không phải là chủ đề thú vị nhất, bạn có thể thay đổi quan điểm của mình trong khi học để khiến việc tập trung trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách thiết lập các mục tiêu cho chính mình, bạn thay đổi kinh nghiệm học không phải để “cho xong”, môn học, để đạt nhiều điểm và tiếp tục thành công trong tiến trình học của bạn.

Học có nghỉ giải lao. Thông thường, học khoảng một giờ và sau đó nghỉ ngơi 5-10 phút là lịch trình học hiệu quả nhất để duy trì sự tập trung vào một nhiệm vụ nhất định. Nghỉ ngơi ngắn cho tâm trí của bạn để thư giãn, vì vậy hãy sẵn sàng tiếp nhận thông tin hiệu quả và hấp thu.

 

 

Similar Posts
Làm sao để học trong những giờ phút cuối
Phần 1 Tạo 1 kế hoạch học tập giờ phút cuối  Tập trung vào những điểm yếu của bạn. Bởi...
Người Giàu Thường Có Những Đặc Điểm Gì ?
Người Giàu Thường Có Những Đặc Điểm Gì ?
Người giàu có những  Theo tham khảo của CNNMoney, những ngừoi có tài sản ít nhất là 5 triệu đô...
Cách Ứng Xử Với Những Kẻ Ghét Mình Của Người Thông Minh
Cách Ứng Xử Với Những Kẻ Ghét Mình Của Người Thông Minh
  Chấp nhận những người không yêu quý mình: Ai cũng biết rằng trong một môi trường làm việc, chúng...