7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

Vấn đề về thời gian luôn là một thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn luôn gặp phải tình trạng không có đủ thời gian để thực hiện mọi thứ, đặc biệt là khi bạn đang tham gia vào nhiều vai trò khác nhau để thực hiện hoạt động kinh doanh. Điều này không chỉ làm nản lòng mà còn gây căng thẳng cho bạn.

Mặc dù chúng ta không thể thay đổi số giờ trong ngày nhưng chúng ta có thể thay đổi cách quản lý thời gian hiệu quả hơn. Điều này không hề dễ dàng một chút nào và cần có sự cam kết và kỷ luật.

Dưới đây là một vài phương pháp quản lý thời gian mà bạn có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả.

  1. Đặt mục tiêu

Nguyên tắc cơ bản của việc quản lý thời gian tốt là biết nơi mà bạn sẽ đi và làm thế nào để về đến nơi an toàn. Mục tiêu có thể giúp bạn tiện theo dõi và đi đúng hướng. Trong thực tế, thật khó để có thể thực hiện bất cứ điều gì mà không có mục tiêu SMART cụ thể và đo lường được. Khi nói đến việc quản lý thời gian hiệu quả thì việc đầu tiên là nên thiết lập mục tiêu ngắn hạn.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách phá vỡ các mục tiêu dài hạn của mình bằng cách lập các mục tiêu hàng tháng, mục tiêu hàng tuần hay thậm chí mục tiêu hàng ngày. Thiết lập mục tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả và thành công.

  1. Chọn một hệ thống và cam kết hoàn thành

Có rất nhiều hệ thống để quản lý thời gian và hiệu suất làm việc gồm những phần mềm cụ thể và các ứng dụng trực tuyến. Bất cứ phần mềm hay hệ thống mà bạn sử dụng là gì thì bạn cũng nên Nó thực sự không có vấn đề tin tưởng, hiểu rõ và duy trì nó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một cách tiếp cận một hệ thống quản lý thời gian  thì hãy cam kết thực hiện nó đầy đủ bằng cách kết hợp một vài ý tưởng và triết lý khác nhau để tạo nên một công cụ quản lý thời gian hoàn hảo cho mình.

  1. Tìm thời điểm có nhiều năng suất

Nhiều người có cảm giác hứng khởi vào buổi sáng bởi tâm trí của họ sảng khoái và tỉnh táo hơn. Một số người thường cảm thấy có năng lượng để làm việc vào buổi trưa trong khi một số người tìm thấy thời gian mà họ làm việc hiệu quả nhất là buổi tối.

Bạn có thể xác định thời gian làm việc hiệu quả nhất và lập kế hoạch công việc quan trọng trong ngày cho thời gian đó. Tập trung công sức để làm việc và đừng để bất kỳ điều gì làm xao lãng bạn trong suốt thời gian này.

  1. Biết được những ưu tiên của bạn

Bạn có thể sẽ không bao giờ có được mọi thứ chỉ trong một ngày. Nếu cảm thấy nhàm chán với công việc mà bạn làm thì đó là lúc bạn nên thay đổi để khám phá ra chân trời mới. Nhưng đối với hầu hết chúng ta thường có xu hướng làm việc ưu tiên vào thời điểm cuối cùng. Và điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ gây áp lực và chậm trễ nếu bạn không hoàn thành đúng với thời hạn quy định.

Để tránh điều đó xảy ra bạn cần dành thời gian để phân loại những ưu tiên của mình và sắp xếp vào lịch làm việc của mình.

  1. Theo dõi thời gian

Thời gian theo dõi với công cụ theo dõi thời gian dành riêng cho bạn là một cách để quản lý thời gian hiệu quả. Bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ về thời gian mà bạn dành cho khách hàng hoặc cho việc lập hóa đơn. Theo dõi thời gian qua công cụ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Thứ nhất, bạn sẽ tập trung vào công việc mình đang làm và không gì tốt hơn bằng việc đặt một đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở bạn.

Thứ hai, công cụ theo dõi thời gian sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chính xác về thời gian mà bạn đang thực hiện trong ngày hoặc trong một khoảng thời gian dài.

  1. Sẵn sàng giao phó

Khi bạn có quá nhiều thứ để giải quyết thì bạn cần một người để giao phó công việc cho họ. Hoặc bạn cần một đội ngũ có thể hỗ trợ công việc cho công việc. Đây là một vấn đề không hề đơn giản bởi nó cần sự tin tưởng, tôn trọng các mục tiêu chung. Và một khi bạn đã có sẵn một team để có thể hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào thì xin chúc mừng bạn vì hiệu quả công việc chắc chắn sẽ gia tăng.

  1. Thực hiện ngay

Khi bạn đã chắc chắn với các kế hoạch hàng tuần, hàng tháng và hàng năm thì bước tiếp theo là bắt tiến hành làm ngay. Biết chính xác con đường mình đang đi, công việc mà mình sẽ thực hiện và tập trung hết sức lực để thực hiện ngay thì bạn sẽ hoàn thành công việc theo đúng tiến độ thậm chí có thể rút ngắn thời gian. Và nên nhớ rằng việc hôm nay chớ để ngày mai.

 

 

 

 

Similar Posts
Làm việc và tình nguyện tại Việt Nam
Tình nguyện Các cơ hội cho công việc tình nguyện tại Việt Nam khá hạn chế bởi có quá nhiều...
THỜI GIAN BIỂU CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
Bạn có muốn thành công hơn không? Nhiều doanh nhân thành công đã chia sẻ những thói quen sinh hoạt...
9 Kỹ năng hiệu quả để cải thiện khả năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp xử lý được dòng lũ thông tin đang ồ ạt tấn công...